Ads Top

Canh tác Cần sa #4: Thu hoạch & Phơi khô

Canh tác Cần sa #4: Thu hoạch & Phơi khô



Vâng! Những búp cần đẹp tuyệt này thật quyến rũ. Bạn chảy nước miếng khi nhìn chúng hàng ngày; khao khát chúng sẵn sàng để thu hoạch. Làm sao bạn biết đâu là lúc thu hoạch? Bạn làm thế nào để phơi khô nó? KHOẢNG BAO LÂU THÌ BẠN CÓ THỂ HÚT NÓ? Canh tác Cần sa #4: Thu hoạch & Phơi khô.


Canh tác Cần sa #4: Thu hoạch & Phơi khô


Tại sao phải phơi khô? Tại sao phải bảo quản búp cần?


Nếu bạn đã từng hút phải một loại khói nặng; một loại khói có mùi vị giống như cỏ xén hay cỏ khô; và đốt cháy cổ họng của bạn, thì bạn đã hút phải búp cần được phơi khô và bảo quản kém đấy ạ. Nếu bạn đã tốn tiền mua các hạt giống hoặc cây vô tính chất lượng tốt, vậy thì tại sao lại phá hỏng tất cả công việc vất vả của mình bằng việc tiết kiệm ở những khâu cuối cùng chứ?


Canh tác Cần sa #4: Thu hoạch & Phơi khô


Phơi khô và bảo quản búp Cần đúng cách; phá vỡ các chất diệp lục và từ đó cải thiện đáng kể mùi vị của Cần sa. Nó giúp làm giảm độ nặng của Cần; vì vậy bạn sẽ không bị ho hay bị đau đầu. Nó mang lại hương vị tinh tế của giống Cần sa bạn trồng. Nó làm cho khói Cần ít có khả năng gây ra chứng hoang tưởng hay lo âu.


Quan trọng nhất là nhiều người trồng Cần sa đồng ý rằng; phơi khô đúng cách có thể làm tăng hiệu lực tiềm ẩn của những búp Cần đấy nhé! Về mặt tài chính, phơi khô đúng cách cho phép bạn cất giữ các búp Cần của bạn lâu hơn nhiều; mà không làm cho chúng bị mất đi hiệu lực hay trở nên xấu đi. Hãy nghĩ đến quả dưa chuột bị mốc meo trong ngăn rau quả trong tủ lạnh của bạn. Yeah, vứt cmn đi.


Làm sao tôi biết được là đã đến lúc để thu hoạch?


Nếu bạn mua hạt giống hoặc cây vô tính từ một nguồn đáng tin cậy; chắc hẳn là bạn đã được cung cấp thông tin về giống đó; các hình thức trồng cụ thể, và khoảng thời gian bao lâu cây sẽ bước vào giai đoạn ra hoa. Tuy nhiên, với những người mới trồng cần sa lần đầu; chúng ta thường bắt đầu trồng bằng hạt giống bán sẵn trong túi. Trong trường hợp này, chúng ta không có một dấu hiệu nào hơn; ngoài việc có thể biết được tên giống, và điều đó luôn không chính xác.


Dấu hiệu đầu tiên cho đến cuối giai đoạn ra hoa đó là; những chiếc lá phía dưới thấp sẽ bắt đầu có màu vàng và có thể rơi xuống. Đừng lăn tăn, nó có nghĩa là cây của bạn đang chuyển hoá tất cả các chất dinh dưỡng trong cơ thể nó; và gửi đến các búp Cần. Bạn sẽ biết rằng việc thu hoạch đang đến gần khi các sợi tơ bắt đầu thay đổi; từ màu trong suốt sang màu sữa hay màu hổ phách.


Ngay khi bạn nhìn thấy điều này xảy ra, hãy ngừng sử dụng các chất dinh dưỡng ngay nhé!!! Chúng không cần thiết nữa, và nếu các chất dinh dưỡng này vẫn ở trong cây; chúng sẽ làm cho khói Cần sa rất nặng. Kể từ lúc này trở đi chỉ sử dụng nước có độ ph thích hợp. Đây gọi là “sự nứt mầm”.


Thu hoạch quá sớm và Thu hoạch quá muộn


Canh tác Cần sa #4: Thu hoạch & Phơi khô


Bây giờ hãy theo dõi các búp Cần đó cẩn thận trong hai tuần tiếp theo hoặc lâu hơn; và khi khoảng một phần ba các sợi tơ chuyển hoàn toàn sang màu sữa hoặc màu hổ phách, thì lúc đó bạn sẵn sàng để thu hoạch nó. Một số người trồng cho rằng một nửa hoặc nhiều hơn; bạn phải trải qua vài vụ với cùng một giống Cần thì bạn mới biết được chắc chắn cái gì mang lại hiệu quả tốt nhất cho loại cây đặc biệt đó. Bạn không nên thu hoạch quá sớm; bởi vì bạn sẽ thu được những búp Cần nhỏ mà thôi. Những búp ngọn có thể phát triển 20-30% kích thước cuối cùng của nó trong 3 tuần cuối cùng.


Bây giờ chúng ta đều biết rằng di truyền học của giống Cần Indica rất tuyệt vời vào ban đêm và mang lại cho chúng ta cảm giác high “couch-lock”. Các giống cần Sativa thì cho chúng ta sáng tạo, mang lại cảm giác phấn chấn đầy sinh lực. Điều mà nhiều người không biết đó là độ chín mà các sợi tơ đạt được trước khi thu hoạch cũng có ảnh hưởng lớn đến loại cảm giác high mà búp Cần mang lại.


Bạn có thể làm tăng cảm giác thư giãn của một giống cần sa Sativa; hoặc làm giảm cảm giác “couch-lock” của giống Indica. Nếu bạn đang trồng một giống lai, là các giống phổ biến nhất trên thị trường ngày nay; bạn có thể tác động đáng kể đến hiệu ứng high bằng cách tính toán thời gian hoàn hảo để thu hoạch. Theo nhiều Grower, các búp Cần càng chuyển màu nhiều, hiệu ứng high càng stone hơn. Điều đó tuỳ thuộc vào bạn quyết định muốn đi xa đến đâu.


Tuy nhiên, đừng chờ đợi quá lâu nhé! Khi các búp cần chín mẫu THCA (dạng trơ của THC, làm thay đổi giảm nhiệt thành CBL & CBN).


Thỉnh thoảng, những búp Cần sẽ chín với tỷ lệ khác nhau; nhìn chung là chúng sẽ chín từ trên xuống dưới của cây. Tốt nhất là thu hoạch các búp Cần đã chín trước, và đợi các búp Cần khác; đôi khi phải đợi thêm một tuần hoặc hơn. Thông thường, thu hoạch các búp Cần phía trên cao sẽ cho phép ánh sáng chiếu vào các búp ngọn phía dưới nhiều hơn; từ đó sẽ đẩy nhanh quá trình này hơn.


Khi các búp Cần đang chín, bạn có thời gian để chuẩn bị cho việc thu hoạch của mình. Tuỳ thuộc vào kích thước cây trồng; bạn có thể tự mình thực hiện toàn bộ quá trình này. Nếu bạn có 4-6 cây với kích thước trung bình, bạn cần kéo dài thời gian thu hoạch; hoặc có thể tuyển một số bạn bè tốt đến để tham gia bữa tiệc “cắt tỉa búp”.


Canh tác Cần sa #4: Thu hoạch & Phơi khô


Bạn sẽ cần:


*túi giấy– các túi hàng tạp hoá lớn sẽ rất hiệu quả


*Lọ thủy tinh– Bạn có thể mua hàng tá cái lọ này để đựng tại cửa hàng tạp hoá, các búp Cần đã sẵn sàng để bảo quản trong các lọ này.


*hộp nhựa – bạn sẽ cần một vài loại hộp nhựa để đựng các nhánh cây khi bạn cắt chúng xuống


*Kéo sắc – 2 hoặc 3 cái/ người, vì vậy bạn vẫn có thể vừa tỉa cây trong khi số còn lại thì ngâm.


*cồn tẩy rửa – để ngâm các cái kéo nhằm làm sạch chúng


*găng tay nitrile – trong trường hợp có bất cứ người trợ giúp nào đó không muốn THC thấm qua da


*bình phun với dầu ô liu – để làm sạch bàn tay


*xà phòng Dawn – để rửa sạch dầu ô liu


*khăn giấy  – để lau khô tay


*đồ ăn và đồ uống – Quá trình này có thể mất đến vài tiếng, và bạn cần được bổ sung thêm nhiều năng lượng.


*danh sách bản nhạc hay – thư giãn, êm dịu, vui vẻ.


*dây cứng chắc và móc chốt– Bạn cần treo các nhánh cây lên. Tôi nhận thấy rằng 3M làm cho một số móc dính có các dải tháo rời được để  làm sạch, những thứ này rất tốt để tránh các lổ hỏng trên tường.


*ghế ngồi thoải mái – Những cái nệm sẽ thực sự rất có ích cho lưng của bạn


*nhiều phòng an toàn – Bạn cần có một nơi để treo dây để phơi khô búp Cần của mình; một nơi để kiểm soát khí hậu, rộng rãi như nơi bạn trồng cây vậy; đồng thời cũng là nơi để việc cắt tỉa không bị làm phiền.


Canh tác Cần sa #4: Thu hoạch & Phơi khô


OK! Khu vực thu hoạch của tôi đã được chuẩn bị, bây giờ là gì nữa nào?


Việc cuối cùng bạn cần là một quá trình vô tổ chức mất nhiều thời gian hơn. Hãy bắt đầu bằng một quá trình suôn sẻ, và vụ thu hoạch của bạn sẽ mang lại hiệu quả. Những ngày cuối cùng trước khi thu hoạch, hãy hái những chiếc lá hình quạt lớn bằng tay.


Tỉa búp


Canh tác Cần sa #4: Thu hoạch & Phơi khô


Khi ngày trọng đại này đến, hãy đeo găng tay vào và cắt tỉa những búp Cần từ thân cây chính; tạo thành những que búp có chiều dài khoảng 1-2 bàn chân. Hãy cố gắng làm cho chúng có chiều dài bằng nhau; và phải đảm bảo là búp bạn cắt ra để lại cành ngắn làm móc. Cành phụ này sẽ là nơi nó được treo lên trên dây. Khi bạn cắt chúng, phải nhẹ nhàng, bạn cần tránh đụng chạm đến bất cứ tinh thể nào.


Thu gom những búp Cần cắt được và xếp chúng lại với nhau; thật NHẸ NHÀNG, vào trong hộp nhựa cho đến khi bạn cắt tỉa toàn bộ cây. Bạn nên có một cái hộp nhựa cho mỗi cây có kích thước vừa phải; trừ khi bạn làm việc này theo nhóm, sau đó bạn đổ búp Cần ra bàn và quay trở lại cắt tỉa. KHÔNG được để các búp Cần trong hộp nhựa lâu hơn nửa tiếng; vì độ ẩm có thể gây ra vấn đề nhanh chóng cho các búp Cần của bạn.


Một khi đã để chúng trên bàn; hãy bắt đầu xếp chúng lại thành nhóm, để sử dụng sau này. Các cành và lá không có các tinh thể (không có các sợi li ti bám lên) được đặt trong một túi để ủ phân hoặc làm rác. Những chiếc lá vừa vừa có ít tinh thể được đặt trong một túi giấy để dùng khi nấu ăn. Đa số những chiếc lá này có thể được tỉa bằng tay; sẽ nhanh hơn là dùng kéo để tỉa.


Bất cứ chiếc lá nhỏ nào còn sót lại cũng nên được cắt tỉa bằng kéo; cắt càng sát đến các búp càng tốt. Điều này sẽ làm cho các búp được sạch sẽ. Dùng những chiếc lá dinh dính này để làm hash hoặc chiết xuất dầu. Nếu có những chiếc lá thực sự rất nhỏ được bao phủ bởi các sợi tơ; thì bạn có thể chọn cắt bằng kéo để làm hash hoặc để chúng lại như vậy.


Tay của bạn sẽ thực sự rất nhớp nháp khi cắt tỉa, thậm chí là cầm giữ nhành cây. Nếu bạn không đeo găng tay, tay bạn có thể bị bẩn tạo thành hash. Với găng tay, tôi không bao giờ gặp may mắn, nhưng tôi nghe nói là phun nhẹ một ít dầu ô liu có thể là một cách hay. Sử dụng dầu ô liu để làm sạch tay, sau đó chà bằng xà phòng để làm sạch dầu ô liu. Hãy lau khô tay thật kỹ nếu bạn không muốn thêm độ ẩm vào trong những búp Cần.


Canh tác Cần sa #4: Thu hoạch & Phơi khô


Đối với một số vụ trồng diện tích lớn hơn, đặc biệt là trồng vì mục đích thương mại; thì sẽ sử dụng một cái máy cắt tỉa cho nhanh. Đây là những phát minh tuyệt vời, nhưng không gì có thể thay thế cái chạm nhẹ nhàng khi cắt tỉa bằng tay. Bởi vậy mới nói chi phí bạn bỏ ra thật đáng để cho phép bạn chuyển việc cắt tỉa đáng ra phải mất hàng tuần; bây giờ thì được thực hiện dễ dàng trong một buổi chiều; và bạn có thể có được sự gọn gàng để chiết xuất và lấy dầu. Có những cái máy cắt tỉa có toàn bộ kích cỡ cho khối lượng công việc khác nhau; vì vậy hãy chọn cho mình một cái phù hợp.


Canh tác Cần sa #4: Thu hoạch & Phơi khô


Canh tác Cần sa #4: Thu hoạch & Phơi khô


Treo các búp cần lên: Đây không phải là cách duy nhất


Treo các búp Cần lộn ngược, và tạo không gian và luồng không khí tốt cho phép độ ẩm tiêu tan với tốc độ chậm nhưng ổn định. Cành cây sẽ thoát độ ẩm của nó vào chính giữa búp vì phần bên ngoài hút độ ẩm ra ngoài. Đây là cách lý tưởng để phơi khô Cần; nó sẽ từ từ hút hương vị ra ngoài cho bạn đánh giá. Đó cũng là một dấu hiệu tốt cho thấy quá trình phơi khô của bạn đã thực hiện được bao lâu rồi. Việc phơi khô hoàn thành khi các cành nhỏ kêu tách tách thay vì uốn cong; và cảm nhận các búp Cần đã khô khi chạm vào, chứ không phải giòn.


Canh tác Cần sa #4: Thu hoạch & Phơi khô


Treo lên không phải là cách duy nhất để phơi khô các búp Cần. Hầu hết các vụ trồng với diện tích lớn sẽ cắt các búp ra khỏi cành cây và đặt chúng lên trên các kệ phơi khô. Ưu điểm của phương pháp này là làm cho nhiều búp Cần phù hợp hơn trong khu vực nhỏ hơn để phơi khô, và đó là một bước trong quá trình cắt tỉa. Nhược điểm là luồng không khí bị hạn chế hơn và việc theo dõi búp Cần được cắt tỉa từ cây nào cũng khó khăn hơn.


Canh tác Cần sa #4: Thu hoạch & Phơi khô


Một số người muốn thử một số búp Cần ngay để lấy mẫu thu hoạch; và vì thế họ cần một cách để phơi khô chúng nhanh chóng. Tôi không khuyên bạn làm như thế này cho toàn bộ vụ thu hoạch của bạn; bởi vì nó có thể làm giảm terpene(nhóm các hydrocacbon không no), đốt cháy hương vị và hiệu lực. Bạn có thể phơi khô nhanh chóng các búp Cần bằng chế độ rã đông trong lò vi sóng; kiểm tra chúng thường xuyên để giữ cho chúng không bị giòn.


Bạn cũng có thể đặt ở chế độ thấp trong lò vi sóng. Các terpene sẽ bắt đầu cháy ở nhiệt độ trên 119°C, và nếu các terpene cháy, THC không còn quá xa. Đừng bao giờ phơi khô búp Cần đến độ giòn. Bạn muốn nó giống như một điếu xì gà trong hộp giữ độ ẩm, có đủ độ ẩm vừa đủ đốt.


Cách tốt nhất để phơi khô là sử dụng các túi giấy. Cắt tỉa những búp Cần ra khỏi thân cây và đặt chúng vào trong túi, gấp các nắp túi lại. Giữ cho phòng thông gió tốt, hàng ngày đảo các búp cần này bằng tay; và phải đảm bảo rằng các búp ở bên trong được chuyển ra bên ngoài; như vậy chúng khô nhanh hơn.


Quá trình phơi khô mất khoảng 3-7 ngày, tuỳ thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ tương đối.


Bước tiếp theo: Bảo quản!


Phần tiếp theo, tôi sẽ điểm qua chi tiết cách bảo quản búp cần của bạn, bao gồm một số mẹo và bí quyết giúp cho cây trồng của bạn mà có thể trước đây bạn không nghĩ đến!


Tổng hợp kiến thức Canh tác Cần sa

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.